Giá IBEX 35: Chỉ số chứng khoán Tây Ban Nha tụt hậu

Nếu IBEX 35 Giá: Chỉ số chứng khoán Tây Ban Nha, chỉ số chứng khoán chuẩn của khu vực, thua xa các đồng nghiệp khu vực đồng euro về hiệu suất tương đối, thì điều này không phải vì nó không có thị trường lành mạnh.

Đó là bởi vì chỉ số này đang bị thiếu tiếp xúc với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này đã được cải thiện phần nào bởi việc mua cổ phần của chính phủ và bằng cách mở rộng chương trình bán lẻ giảm giá.

Chi phí bảo hiểm chống lại các tác động của một cuộc khủng hoảng kinh tế đang tăng lên ở Tây Ban Nha, vì vậy chính phủ đã thực hiện các bước để mở rộng chương trình bán lẻ để đáp ứng các nhu cầu mới. Tuy nhiên, việc mở rộng này có thể mở rộng đến một cơ sở rộng hơn để đến một lúc nào đó trong tương lai có thể không cần thiết. Khi thời điểm đó đến và đất nước đã phục hồi hoàn toàn, thì chương trình giảm giá sẽ cần được mở rộng để đáp ứng nhu cầu.

Nhiều chi phí áp dụng cho chương trình bán lẻ – bao gồm thuế lãi vốn, thuế thừa kế và thuế lãi vốn – cao do thuế suất cao và doanh thu thuế cao sau nhiều năm giảm biên lai thuế. Vì một số lý do, các loại thuế này tiếp tục áp dụng cho các nhà đầu tư nhỏ trong chương trình bán lẻ.

Các nhà đầu tư nhỏ cũng phải trả thuế đầu tư ít hơn so với các nhà đầu tư lớn khi họ mua lại cổ phần. Thật khó hiểu tại sao ngành ngân hàng của Tây Ban Nha lại cho phép điều đó xảy ra.

Đây là một trong nhiều mục trong chương trình nghị sự của IBEX-35 đang thu thập bụi do thiếu hành động. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã công bố vào tháng trước rằng bộ phận của ông đã hoàn thành một năm làm việc về chỉ số này.

Một trong những điều đã được giới thiệu từ năm ngoái là đầu vào nhiều hơn từ chính thị trường và có nghĩa là chỉ số này hiện đã kết hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đó có khả năng dẫn đến một số thay đổi đáng kể đối với chỉ mục khi chỉ mục tìm cách để tính đến thông tin mới nhất.

Vì vậy, các vấn đề IBEX-35 là gì? Có ba yếu tố chính, đầu tiên là chỉ số bán lẻ ban đầu được thiết kế để tính đến cả các công ty nhỏ và lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có các công ty lớn tham gia chương trình này. Điều này đã gây khó khăn cho việc phân biệt sự khác biệt giữa các tập đoàn nhỏ và lớn. Có thể có một đánh giá về vấn đề này và một số vấn đề khác nếu chỉ số tiếp tục tụt hậu so với các công ty lớn hơn.

Lĩnh vực trọng tâm thứ hai là chương trình bán lẻ do chính phủ tạo ra chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ thị trường chứng khoán Tây Ban Nha. Điều này có nghĩa là những công ty nằm ngoài chương trình này đang bỏ lỡ quyền truy cập vào các cổ phiếu quốc tế giá rẻ mà họ có thể có được. Một cách để cung cấp cho họ quyền truy cập đó là xem xét lại chương trình bán lẻ.

Khu vực thứ ba là một khu vực dường như liên quan đến những người điều hành tổ chức IBEX-35. Họ nói rằng chỉ số đã không thể sử dụng ảnh hưởng của mình để khiến các công ty đa quốc gia cam kết đầu tư vào Tây Ban Nha.

Đây là một lời chỉ trích là hợp pháp, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy các công ty đa quốc gia đã không thành công về mặt quyết định kinh doanh của họ. Tuy nhiên, nếu họ chọn đầu tư vào Tây Ban Nha thì họ sẽ bị ràng buộc bởi chỉ số – điều mà họ có thể khó thực hiện khi xếp hạng tín dụng kém của các chủ nợ của đất nước.

Nếu chỉ số này tăng trưởng về tầm vóc, nó sẽ cần một kỷ lục thành công mạnh mẽ hơn trong việc truyền bá sự giàu có. Chỉ số có thể không muốn mở rộng hơn nữa nếu không có thêm sự trợ giúp từ chính phủ và từ các tập đoàn đa quốc gia.