Dữ liệu hoạt động của dịch vụ ISM tháng 8 Nhịp đập Dự báo cho thấy khả năng phục hồi kinh tế

Dữ liệu hoạt động dịch vụ ISM tháng 8 Dự báo nhịp đập về khả năng phục hồi kinh tế – PMI (Chỉ số nhà quản lý mua hàng) của Viện Quản lý cung ứng dịch vụ đã tăng lên 56,9 từ 56,7 trong tháng Bảy. Dòng trên cùng cho thấy khu vực dịch vụ đang mở rộng tổng thể, nhưng chỉ mục phụ về giá phải trả đã giảm xuống 72,3 từ 80,1 vào tháng Sáu. Tuy nhiên, điều này vẫn còn trên mức trung bình theo tiêu chuẩn lịch sử.

Khu vực dịch vụ là lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tính toán GDP và cuộc khảo sát tháng 8 cho thấy sự cải thiện vừa phải trong việc làm, đơn đặt hàng mới và sản xuất. Điều này cho thấy một môi trường nhu cầu tích cực hơn đang tiếp tục mặc dù các điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Trong khi đó, giá phải trả đã giảm nhẹ so với các bài đọc trước đó, cho thấy rằng các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang cảm thấy sức ép của lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên, chỉ số CPI có thể cần phải cải thiện mạnh mẽ hơn để giảm thiểu tác động của việc giá cả tăng vọt.

Về khía cạnh việc làm, Dữ liệu hoạt động của dịch vụ ISM tháng 8 đánh bại các kỳ vọng. Chỉ số việc làm của ngành dịch vụ tăng lên 50,2 từ 49,1. Trong khi đó, việc làm bất ngờ tăng lên 11,2 triệu. Hai chỉ số này cho thấy nền kinh tế ổn định hơn, điều này sẽ tạo áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang để tăng lãi suất.

Dữ liệu hoạt động dịch vụ ISM tháng 8 Dự báo nhịp đập Dấu hiệu về khả năng phục hồi kinh tế: Báo cáo cho thấy giá do các tổ chức dịch vụ trả đã tăng trong 63 tháng qua. Trong khi chỉ số này giảm 0,8 điểm so với tháng 7, chỉ số này vẫn cho thấy nền kinh tế đang trên đường đạt được trạng thái cân bằng.

Một số dữ liệu kinh tế quan trọng đã được công bố vào tuần trước, bao gồm sự phục hồi bất ngờ trong chỉ số quản lý mua hàng của khu vực phi sản xuất. Chỉ số quản lý mua hàng phi sản xuất ISM cao hơn dự kiến ​​ở mức 56,7, trong khi các nhà kinh tế học Dow Jones dự đoán sẽ giảm xuống 57. Một bất ngờ khác là báo cáo đơn đặt hàng của nhà máy tháng 7, cho thấy mức tăng 2%.

Các công ty trong nước cũng báo cáo lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trong tháng 8. Chỉ số Đơn đặt hàng Xuất khẩu Mới tăng 2,4 điểm so với tháng Bảy. Tuy nhiên, 66% người được hỏi cho biết họ không theo dõi việc sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Trong tháng 8, Chỉ số Đơn đặt hàng Xuất khẩu Mới đã tăng 61,9%.

Mặc dù Dữ liệu hoạt động dịch vụ ISM tháng 8 đánh bại dự báo, nhưng vẫn còn một số câu hỏi. Nước này vẫn đang trong giai đoạn suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Trong khi đó, thị trường nhà đất vẫn là lực cản. Giá nhà đất vẫn ở mức cao, ngăn cản những người mua tiềm năng mua nhà. Thêm vào đó, nhu cầu đi lại giảm sút.