Giá dầu thô vẫn dễ bị tổn thương sau khi giảm mạnh nhất trong 2 tháng

Giá dầu thô được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài do nhu cầu dầu thô toàn cầu vẫn đang tăng. Giá dầu thô dự kiến ​​sẽ duy trì trên 50 USD / thùng trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch sử gần đây, chúng ta có thể thấy rằng giá dầu thô đã giảm xuống dưới 40 USD và dự kiến ​​sẽ còn giảm nữa. Hiện tại, với tình hình ở Trung Đông và Venezuela, không có chỗ cho sự tự mãn trong tương lai.

Thực sự đáng tiếc là có một cuộc suy thoái đang diễn ra ở các nước như Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Nga, Venezuela và các nước đang phát triển khác, những nước tiêu thụ chính các sản phẩm dầu thô. Giá dầu đã giảm hơn 15% so với mức đỉnh vào giữa năm 2020. Hầu hết các nước phát triển vẫn đang chờ đợi giá dầu thô tăng trở lại và phục hồi như ban đầu. Các chuyên gia thị trường cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục ở mức cao cho đến cuối năm nay.

Để xác định khả năng phục hồi của giá dầu thô, chúng ta cần hiểu nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm. Có sự gia tăng sản lượng dầu thô của các nước như Iran, Iraq và Nigeria, những nước đang sản xuất dầu của chính họ. Các quốc gia này đã và đang tăng sản lượng do áp lực kinh tế và họ cũng đang tăng cường nhập khẩu dầu thô để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Kết quả của việc tăng sản lượng và nhập khẩu dầu thô để đáp ứng nhu cầu trong nước của họ, nguồn cung dầu thô trên thị trường đã giảm và làm cho giá dầu thô giảm xuống. Điều rất quan trọng là các công ty dầu khí phải tăng sản lượng và tăng nhu cầu về sản phẩm của họ để bù đắp sự sụt giảm sản lượng dầu thô trên thị trường. Do nhu cầu dầu thô không tăng nữa nên không có gì ngạc nhiên khi giá dầu thô không tăng.

Tình hình hiện nay trên thế giới là rất ít khả năng cho bất kỳ quốc gia nào để tăng mức sản xuất dầu của chính mình và rất khó có khả năng một quốc gia sẽ tăng tiêu thụ của mình. để tăng sản lượng hoặc tăng tiêu thụ. Do đó, nhiều khả năng giá dầu thô sẽ được giữ ở mức như vậy trong một thời gian khá dài. và mức sản xuất của sản xuất sẽ rất thấp trong vài năm tới.

Trên thực tế, đó là một dấu hiệu rất mạnh cho thấy kịch bản hiện tại của giá dầu rất dễ bị tổn thương và có xu hướng thay đổi mạnh mẽ. Giá dầu thô có thể tiếp tục ở mức cao hoặc giảm thêm và điều đó có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế và sự ổn định tài chính của các nước như Ấn Độ, Venezuela và các nước đang phát triển khác.