Bitcoin và Ethereum đã gặp sự cố và phục hồi trước đây. Liệu họ có làm lại không

Trong lịch sử, thị trường tiền điện tử đã phục hồi trở lại sau những sự cố lớn. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì tính chất đột phá của công nghệ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu họ có làm điều đó một lần nữa hay không.

Một số chỉ báo cho thấy sự sụp đổ của thị trường trong tương lai gần. Một trong những điều rõ ràng nhất là việc Fed tăng lãi suất gần đây, điều này đã che đậy sự thèm muốn đầu cơ. Một vấn đề khác là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Thứ ba là nguy cơ suy thoái gia tăng.

Thị trường đã phục hồi sau mức giảm 80% trong năm 2018. Tuy nhiên, giá vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại. Điều này đã gây trở ngại cho các nhà đầu tư tổ chức, những người có thể do dự khi đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ.

Một số yếu tố đã góp phần vào sự sụp đổ tiền điện tử gần đây, bao gồm cuộc chiến ở Ukraine, tăng lãi suất và áp lực lạm phát. Mặc dù một số yếu tố này có thể tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng chúng chắc chắn sẽ làm giảm sự nhiệt tình của những người đam mê tiền điện tử. Một số nhà đầu cơ đã so sánh sự sụp đổ của tiền điện tử với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Những người khác đã chỉ ra rằng việc Trung Quốc tiếp tục đàn áp tiền điện tử, điều này đã gây ra hiệu ứng lan tỏa.

Thị trường tiền điện tử đã phục hồi trong vài tháng nay, nhưng những đợt suy thoái gần đây đã gây ra sự hoảng loạn. Tiếng gọi tập hợp của một người đam mê tiền điện tử là “HODL”, có nghĩa là “hãy giữ lấy cuộc sống thân yêu”. HODL là một thuật ngữ ngụ ý rằng thời kỳ bùng nổ sẽ lại đến. Tuy nhiên, trong thế giới thực, điều đó có thể không khả thi.

Mặc dù vậy, một số người đam mê tiền điện tử đang sử dụng sự sụt giảm gần đây như một cơ hội mua. Thêm vào đó, nhiều người đang bắt đầu các công ty tận dụng các đợt giảm giá gần đây. Các công ty này có thể nhận được một số tài trợ từ các quốc gia có quyền kiểm soát vốn mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc thiếu tính thanh khoản và biến động mạnh có thể khiến việc chấp nhận tiền điện tử giảm xuống.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử chỉ là bước khởi đầu. Vài tháng tới có thể còn nhiều biến động. Ngoài ra, có nguy cơ gây tổn hại danh tiếng cho ngành. Cũng có thể có một trục trặc đáng kể trong chuỗi khối Ethereum.

Một chỉ báo cho thấy thị trường tiền điện tử có thể đang đi xuống là sự ra mắt của một mã thông báo mới, được gọi là “shitcoin”. Đây là những dự án tốn ít công sức, hay còn gọi là stablecoin, được thiết kế để cung cấp giá trị ổn định. Một số chuyên gia tin rằng sự cố tiền điện tử có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Cuối cùng, thị trường sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự như nền kinh tế rộng lớn hơn. Tuy nhiên, tiền điện tử có thể đánh bại thị trường chứng khoán trong thời kỳ suy thoái.

Thị trường tiền điện tử cuối cùng có thể đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng câu hỏi vẫn còn đó, liệu họ có làm điều đó một lần nữa không? Có một số lý do để tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục sụp đổ. Phản ứng của Fed đối với COVID-19 là một trong số đó. Một vấn đề khác là những vụ bê bối gần đây đã làm hoen ố ngành công nghiệp này.

Có thể khó tin đối với những người đam mê tiền điện tử, nhưng thị trường đã phục hồi từ mức thấp nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, quá trình phục hồi có thể chậm và không theo tuyến tính.